Bảng xếp hạng Top chip điện thoại mạnh nhất 2022

Bảng xếp hạng TOP chip điện thoại mạnh nhất năm 2022 dưới đây đến từ những tên tuổi hàng đầu hiện nay như Apple A, Qualcomm, Samsung,… rất đáng để lựa chọn và trải nghiệm. 

Chip điện thoại là gì?

Chip điện thoại (hay còn gọi chipset, CPU) là thuật ngữ dùng để chỉ bộ xử lý trung tâm trên điện thoại hoặc máy tính bảng. Chip đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xử lý các tác vụ của người dùng trên thiết bị. Vai trò chính của chip là xử lý toàn bộ thông tin và phản hồi các thông tin, tác vụ trên điện thoại. 

Chip điện thoại hay còn gọi là chipset, CPU
Chip điện thoại hay còn gọi là chipset, CPU

Hiểu một cách đơn giản, con chip nhận lệnh từ màn hình cảm ứng, nguồn, camera hay bàn phím… Sau đó xử lý và phản hồi lại các tác vụ hoặc truyền tin đến bộ phận xử lý khác.

Chip điện thoại có quan trọng không?

Chip điện thoại quyết định khả năng xử lý yêu cầu của người dùng và các ứng dụng trên thiết bị. Dựa trên bộ phận chip, người dùng có thể đánh giá và so sánh hiệu năng, tốc độ xử lý hoặc phản hồi trên thiết bị. Các chuyên gia và người dùng thường dựa vào các thông số chip xử lý để kiểm tra sức mạnh cấu hình có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người hay không. 

Chip điện thoại quyết định khả năng xử lý của thiết bị
Chip điện thoại quyết định khả năng xử lý của thiết bị

TOP 4 con chip điện thoại mạnh nhất hiện nay

Hiện nay, trên thị trường di động có nhiều loại chip xử lý khác nhau đến từ nhiều những nhà sản xuất chip chất lượng hàng đầu như: Apple, Samsung, Qualcomm, Intel,… Tùy thuộc nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính của người dùng có thể chọn loại chip phù hợp. Dưới đây là TOP những con chip điện thoại mạnh nhất hiện nay:

1. Apple A15 Bionic

Chip A15 Bionic được trang bị cho iPhone 13 series mới nhất của Apple trong năm 2021 được đánh giá là dòng chip mạnh nhất cho đến thời điểm hiện tại. Chip A15 Bionic được sản xuất trên tiến trình 5nm+, cấu trúc 6 nhân 64-bit gồm 2 lõi hiệu suất cao và 4 lõi tiết kiệm năng lượng. 

Chip A15 Bionic được trang bị cho iPhone 13 series
Chip A15 Bionic được trang bị cho iPhone 13 series

Với trang bị hơn 15 tỷ bóng bán dẫn, A15 Bionic cho hiệu năng CPU vượt trội tăng hơn 50% và GPU 30% so với các dòng chip Android khác trên thị trường và mạnh hơn so với chip A14 Bionic là 13,7%.

Đồng thời khả năng tiết kiệm pin trên A15 Bionic giúp tiết kiệm hơn 15%, kéo dài thời lượng sử dụng pin trên iPhone 13 Series lâu hơn so với iPhone 12 Series từ 1,5 – 2,5 giờ. Đặc biệt chip Apple A15 Bionic còn hỗ trợ  công nghệ màn hình tần số quét có thể thay đổi linh hoạt từ 10Hz – 120Hz và kết nối mạng 5G tiên tiến. 

2. Apple A14 Bionic

Chip A14 Bionic của Apple được sản xuất trên tiến trình 5nm và ứng dụng trên iPhone 12 series ra mắt từ 2020. Tuy nhiên cho đến nay, con chip này vẫn lọt TOP chip điện thoại mạnh nhất với trang bị hơn 11,8 tỷ bóng bán dẫn và tốc độ xử lý đạt 3.1GHz. 

Chip A14 Bionic của Apple được sản xuất trên tiến trình 5nm
Chip A14 Bionic của Apple được sản xuất trên tiến trình 5nm

Hiệu suất xử lý đồ họa và các tác vụ thông thường trên chip A14 Bionic đã được nâng cấp lên hơn 40% so với các thế hệ chip A Bionic tiền nhiệm. chip A14 Bionic còn được đánh giá cao về khả năng tiết kiệm điện và xử lý hiệu quả các tác vụ đồ họa vượt trội.

3. Chip Snapdragon 888

Snapdragon 888 là đại diện một trong Top 10 chip điện thoại mạnh nhất hiện nay đến từ Qualcomm. Cụ thể Snapdragon 888 được sản xuất trên tiến trình công nghệ 5nm và tích hợp CPU Kryo 680 giúp tăng hiệu suất hơn 25%, cho tốc độ xử lý 2,84GHz và khả năng xử lý đồ họa tăng hơn 35% so với các thế hệ tiền nhiệm.

Snapdragon 888 được sản xuất trên tiến trình công nghệ 5nm 
Snapdragon 888 được sản xuất trên tiến trình công nghệ 5nm

Snapdragon 888 được trang bị cho nhiều flagship Android nổi bật trong năm 2021, đem đến những trải nghiệm xử lý đa nhiệm và chơi game mượt mà, tích hợp kết nối 5G và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh.

4. Chip Exynos 990

Exynos 990 là chipset được sản xuất bởi Samsung và hiện trang bị cho nhiều thiết bị di động do chính hãng sản xuất và cung cấp cho nhiều thị trường khu vực và quốc gia trên thế giới, cùng với các tùy chọn chip Snapdragon của Qualcomm

Exynos 990 là chipset được sản xuất bởi Samsung
Exynos 990 là chipset được sản xuất bởi Samsung

Sức mạnh chip Exynos 990 hỗ trợ màn hình chất lượng Full HD +, đạt độ phân giải 1080 pixel. Chip vi xử lý octa-core kết hợp cùng RAM LPDDR4X RAM đem đến hiệu suất xử lý tối ưu và giúp thời lượng pin hiệu quả.

Hy vọng với những thông tin bảng xếp hạng Top chip điện thoại mạnh nhất 2022 sẽ giúp ích cho người dùng trong quá trình chọn mua thiết bị có cấu hình phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế của mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *