GPS là gì? Tính năng định vị GPS trên điện thoại hoạt động như thế nào?

Một trong những tính năng định vị toàn cầu phổ biến thường được nhiều người nhắc đến chính là GPS. Vậy cụ thể GPS là gì và tại sao nó lại phổ biến đến thế? Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm GPS là gì?

“GPS là gì?” – Đó chính là tên gọi viết tắt tiếng Anh của hệ thống định vị toàn cầu (Global Positioning System. Hệ thống này thực chất là mạng lưới kết nối 27 vệ tinh quay xung quanh Trái Đất. 

Hệ thống định vị toàn cầu - Global Positioning System
Hệ thống định vị toàn cầu – Global Positioning System

Một trong những tính năng miễn phí của GPS được sử dụng nhiều nhất chính là cho phép mọi người xách định vị trí của mình bằng các thiết bị thu GPS một cách chính xác và nhanh chóng như trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, iPhad, smartwatch hay trên các phương tiện giao thông có gắn chip định vị..

Cơ chế hoạt động của tính năng GPS

Cơ chế hoạt động của các vệ tinh GPS được lập trình  bay 2 vòng mỗi ngày theo quỹ đạo được tính toán chính xác từ trước. Trong quá trình di chuyển, các vệ tinh sẽ liên tục phát ra các tín hiệu chứa thông tin xuống Trái Đất. Các thiết thu sóng GPS sẽ nhận các tín hiệu này và tiến hàng giải mã thông tin bằng các phép toán lượng giác, từ đó cho phép hiển thị chính xác vị trí người dùng đang dùng thiết bị.

Hiện dầu hết các dòng điện thoại thông minh của iOS, Android hay Windows Phone đều được tích hợp đầu thu GPS từ các vệ tinh. Từ đó cho phép người dùng dễ dàng định vị khoảng cách chính xác từ vị trí hiện tại đến một điểm khác trên Trái Đất. Thực tế tính năng này đang được sử dụng phổ biến trên nhiều ứng dụng bản đồ, app tìm đường thông dụng. 

Để xác định chính xác vị trí người dùng và thiết bị, máy thu GPS phải nhận được tín hiệu của ít nhất 3 vệ tinh trong số 4 vệ tinh gần nhất để cho ra vị trí 2 chiều và theo dõi chuyển động người dùng. Khi nhận được tín hiệu, thiết bị sẽ công bố vị trí 3 chiều theo tính toán dựa trên các thông tin như: Tốc độ di chuyển, hướng đi, khoảng cách hành trình, khoảng cách tính tới điểm đích và một số yếu tố khác. Đôi khi quá trình xác định vị trí của bạn mất nhiều thời gian hơn có thể do lỗi kết nối mất sóng hay thiết bị thu sóng vệ tinh GPS yếu, không đủ kết nối 3-4 vệ tinh nên không thể cho thông tin vị trí chính xác được. 

Cách sử dụng định vị GPS trên điện thoại

Hiện tính năng định vị GPS đã được ứng dụng rộng rãi trên các thiết bị thông minh như điện thoại. Do đó người dùng có thể dễ dàng kích hoạt chức năng này theo các bước hướng dẫn sau: 

Bước 1: Vào mục Cài đặt trên điện thoại.

Bước 2: Trên danh sách tác vụ, chọn “Vị trí”.

Kích hoạt chức năng Vị trí - GPS trên điện thoại
Kích hoạt chức năng Vị trí – GPS trên điện thoại

Bước 3: Chọn chế độ bật và nhấn đồng ý để bắt đầu kích hoạt tính năng xác định vị trí trên điện thoại thông qua bản đồ.

Xác nhận đồng ý để bắt đầu kích hoạt tính năng GPS
Xác nhận đồng ý để bắt đầu kích hoạt tính năng GPS

Lưu ý, dữ liệu về vị trí của bạn sẽ được tải lên dữ liệu bản đồ của Google Maps thông qua kết nối mạng wifi hoặc 3G, giúp bạn định vị chính xác vị trí đang ở hiện tại của mình trên bản đồ. 

Những ứng dụng thực tế của định vị GPS 

Dưới đây sẽ là những thông tin tổng kết lại những giải đáp thắc mắc về ứng dụng GPS có tác dụng gì, bao gồm như sau: 

  • Tính năng định vị GPS giúp xác định chính xác vị trí của thiết bị và người dùng thông qua kết nối Internet để hỗ trợ chỉ đường tiện lợi. 
  • Hỗ trợ quản lý và điều hành các phương tiện giao thông vận tải.
Ứng dụng thực tế của tính năng định vị GPS
Ứng dụng thực tế của tính năng định vị GPS
  • Xác định vị trí phương tiện xe, hướng đi và tính quãng đường tới điểm đích chính xác.
  • Hỗ trợ đảm bảo an toàn, chống trộm khi cho thuê xe tự lái, dễ dàng theo sát lộ trình đoàn xe.
  • Xác định các thông tin lộ trình của xe di chuyển thông qua bản đồ, nắm được các thông tin về vận tốc, điểm dừng, thời gian dừng hay đang di chuyển.
  • Lưu lại thời gian và lộ trình, tính toán tổng quãng đường di chuyển của xe.
  • Đưa ra cảnh báo khi lái xe vượt quá tốc độ hoặc vùng giới hạn. 

Như vậy trên đây là toàn bộ câu trả lời cho thắc mắc GPS là gì và công dụng ra sao, cách kích hoạt trên điện thoại. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một tính năng thông dụng trên thiết bị thông minh của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *